Tủ lạnh công nghiệp, tủ đông công nghiệp cho nhà hàng khách sạn

Tủ lạnh công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu trong nhà hàng, khách sạn. Tủ dùng để bảo quản thực phẩm để phục vụ việc kinh doanh của quý khách. Tủ lạnh công nghiệp có nhiều loại khác nhau như tủ đông công nghiệp, tủ mát công nghiệp hoặc tủ nửa đông nửa mát,... Chúng ta cùng tìm hiểu tủ lạnh công nghiệp trong bài viết này.

Mục lục


1. Phân loại tủ lạnh công nghiệp
        1.1 Tủ lạnh công nghiệp dạng đứng (upright refrigerator)
            1.1.1 Tủ đông công nghiệp
            1.1.2 Tủ mát công nghiệp
            1.1.3 Tủ nửa đông nửa mát
            1.1.4 Các loại tủ lạnh công nghiệp cánh kính
        1.2 Tủ lạnh công nghiệp dạng nằm (undercounter refrigerator)
            1.2.1 Bàn mát công nghiệp
            1.2.2 Bàn đông công nghiệp
            1.2.3 Bàn nửa mát nửa đông
            1.2.4 Các loại bàn lạnh cánh kính
        1.3 Tủ trưng bày lạnh (Showcase)
            1.3.1 Tủ trưng bày kính vuông
            1.3.2 Tủ trưng bày kính cong
        1.4 Bàn Salad
2. Chức năng của tủ lạnh công nghiệp
3. Cách chọn tủ lạnh công nghiệp và một số điểm lưu ý khi sử dụng tủ lạnh công nghiệp
4. Các thương hiệu tủ lạnh công nghiệp do Lobitech phân phối
5. Thông tin liên hệ

  

 

1. Phân loại tủ lạnh công nghiệp

    Tủ lạnh công nghiệp được phân loại theo nhiều cách khác nhau, ở đây chúng ta chỉ đơn giản phân loại tủ lạnh công nghiệp theo hình dáng, chức năng và mục đích sử dụng của chúng. Theo cách này ta có 3 loại tủ lạnh công nghiệp thông dụng như sau:

        1.1 Tủ lạnh công nghiệp dạng đứng (upright refrigerator)

            Tủ lạnh công nghiệp dạng đứng là tủ lạnh thông dụng nhất trên thị trường, với dạng tủ lạnh công nghiệp này, chiều cao tủ thường khoảng trên dưới 2 mét. Tủ có kiểu cấu tạo theo dạng đứng với nhiều kích thước khác nhau nhưng thông dụng nhất là tủ lạnh công nghiệp 2 cánh, tủ lạnh công nghiệp 4 cánh và tủ lạnh công nghiệp 6 cánh. Chiều cao và chiều sâu của 3 loại tủ này thường bằng nhau, chúng khác nhau ở chiều rộng của tủ. Tủ lạnh 2 cánh thường có kích thước 500-600mm, tủ lạnh 4 cánh có kích thước chiều rộng khoảng 1,2 - 1,4 mét, tủ lạnh 6 cánh có chiều rộng khoảng 1,8 mét. Với tủ lạnh công nghiệp dạng đứng ta có 3 loại tủ chính theo chức năng như sau:

            1.1.1 Tủ đông công nghiệp dạng đứng

                Tủ đông công nghiệp dạng đứng có thể là tủ đông 2 cánh, tủ đông 4 cánh và tủ đông 6 cánh. Nhiệt độ tủ đông công nghiệp hoạt động trong phạm vi từ -100C đến - 230C. Tuy nhiên trong tiêu chuẩn bảo quản đông thực phẩm thì nhiệt độ tối thiểu phải đạt -180C thì chất lượng thực phẩm mới được đảm bảo. Nên hầu hết nhà sản xuất đều thiết kế tủ đông công nghiệp hoạt động trong dải nhiệt độ từ -180C đến -200C. Đặc biệt có một số thực phẩm cần nhiệt độ âm sâu hơn như kem cứng,...thì nhiệt độ tủ phải đạt -230C.

            1.1.2 Tủ mát công nghiệp dạng đứng

                Tương tự như tủ đông công nghiệp dạng đứng, tủ mát công nghiệp dạng đứng cũng có tủ mát 2 cánh, tủ mát 4 cánh và tủ mát 6 cánh. Nhiệt độ tủ mát công nghiệp hoạt động trong phạm vi từ 00C - 80C. Tủ mát công nghiệp dùng để bảo quản mát thực phẩm và cũng dùng để rã đông chậm thực phẩm đông lạnh. Tủ mát công nghiệp dạng đứng cũng có tủ mát 2 cánh, tủ mát 4 cánh và tủ mát 6 cánh.

            1.1.3 Tủ nửa đông nửa mát

                Tủ nửa đông nửa mát dạng đứng là tủ có 2 dải nhiệt độ khác nhau, dải nhiệt độ đông là -100C đến - 230C và dải nhiệt độ mát là 20C đến 80C. Tủ đông mát thường có hai dạng, dạng dùng 2 hệ thống lạnh và dạng một hệ thống lạnh chia sẽ. Loại tủ dùng 2 hệ thống lạnh hoạt động ổn định, kiểm soát nhiệt độ tốt hơn nhưng có giá thành cao. Ngược lại tủ có 1 hệ thống lạnh thì nhiệt độ mát thường phụ thuộc vào nhiệt độ phía tủ đông để chia sẽ cho ngăn mát, loại tủ này nhiệt độ mát không được ổn định cao nhưng có giá thành rẻ hơn tủ có 2 hệ thống lạnh.

            1.1.4 Tủ lạnh công nghiệp đứng cánh kính

                 Tủ lạnh công nghiệp cánh kính cũng có thể là tủ mát và cũng có thể là tủ đông, tuy nhiên cửa tủ được làm bằng kính cách nhiệt. Thường dùng để trưng bày các loại thực phẩm nước uống, kem,... nhưng cũng có thể dùng trong bếp để bảo quản thực phẩm để tiện lợi trong việc kiểm tra thực phẩm từ bên ngoài trước khi mở cửa tủ. Tủ lạnh công nghiệp cánh kính cũng có nhiều kích cỡ khác nhau như tủ lạnh 2 cánh kính, tủ lạnh 3 cánh kính, tủ lạnh 4 cánh kính.

        1.2 Tủ lạnh công nghiệp dạng nằm (undercounter refrigerator)

            Tủ lạnh công nghiệp dạng nằm hay còn gọi là bàn lạnh, loại tủ này thường sử dụng trong bếp lấy mặt bàn để sơ chế thực phẩm thay cho bàn inox hoặc dùng để âm quầy trong quầy Bar. tủ lạnh này được thiết kế nhằm tiết kiệm, tối ưu diện tích sử dụng trong gian bếp. Bàn lạnh cũng có nhiều loại khác nhau như bàn mát, bàn đông, bàn đông mát,...

            Về kích thước và cửa mở bàn lạnh có loại bàn mát 2 cánh, bàn mát 3 cánh, bàn đông 2 cánh, bàn đông 3 cánh. Kích thước chiều dài thường tiêu chuẩn hóa để tiện lợi trong việc thiết kế bố trí layout bếp. Bàn lạnh thường có các kích thước tiêu chuẩn sau: bàn lạnh 0.9 mét, bàn lạnh 1m2, bàn lạnh 1m5, bàn lạnh 1m8, bàn lạnh 2m1. Về chiều sâu các nhà sản xuất cũng thường tiêu chuẩn hóa các loại kích thước chiều sâu là 600mm (thường dùng cho quầy bar), 700mm và 750mm.

            1.2.1 Bàn mát công nghiệp

                Bàn mát công nghiệp thường thiết kế theo 2 dạng cửa là cửa mở và hộc kéo. Dạng cửa mở thông dụng hơn dạng hộc kéo, dạng hộc kéo thường dùng trong các bếp chuyên dụng và cũng có cấu tạo nhiều dạng hộc kéo khác nhau. Bàn mát công nghiệp dạng cửa mở thì thường có loại bàn mát 1 cánh, bàn mát 2 cánh và bàn mát 3 cánh. Nhiệt độ bàn mát thường thiết kế hoạt động trong phạm vi nhiệt độ từ 20C đến 80C dùng để bảo quản mát thực phẩm nhưng thịt đã qua chế biến, rau củ thực phẩm.

             1.2.2 Bàn đông công nghiệp

                Bàn đông công nghiệp cũng tương tự như bàn mát công nghiệp. Bàn đông công nghiệp cũng thường thiết kế theo 2 dạng cửa là cửa mở và hộc kéo. Dạng cửa mở thông dụng hơn dạng hộc kéo, dạng hộc kéo thường dùng trong các bếp chuyên dụng và cũng có cấu tạo nhiều dạng hộc kéo khác nhau. Bàn đông công nghiệp dạng cửa mở thì thường có loại bàn đông 1 cánh, bàn đông 2 cánh và bàn đông 3 cánh. Nhiệt độ bàn đông thường thiết kế hoạt động trong phạm vi nhiệt độ từ -100C đến -180C dùng để bảo quản đông thực phẩm để sử dụng lâu dài.

            1.2.3 Bàn nửa mát nửa đông

                Bàn nửa đông nửa mát được thiết kế kết hợp sử dụng trong bếp có không gian hẹp nhằm tiết kiệm diện tích. Ngăn đông có nhiệt độ thiết kế -100C đến -180C, ngăn mát có nhiệt độ thiết kế 20C đến 80C. Hệ thống lạnh có thể thiết kế chung một hệ thống chia sẽ công suất lạnh nhưng cũng có thể thiết kế tách rời hai hệ thống lạnh tùy vào kích thước và công suất của thiết bị.

                Bàn nửa đông nữa mát cũng giống như bàn mát công nghiệp hay bàn đông công nghiệp. Thường thiết kế có 2 cửa để ngăn cách phần đông và phần mát. Bàn đông mát cũng có kích thước 1m2, 1m5, 1m8 và 2m1. Bàn đông mát chủ yếu thiết kế của dạng mở mà không thiết kế cho dạng hộc kéo.

            1.2.4 Các loại bàn lạnh cánh kính

                Bàn lạnh cánh kính được thiết kế theo dạng bàn lạnh, bàn mát, bàn đông có cửa dạng đóng mở được thiết kế bằng kính để nhìn thấy bên trong. Mục đích của cánh kính là để nhận biết sản phẩm bên trong mà không cần phải mở cửa tủ.

        1.3 Tủ trưng bày lạnh (Showcase)

            Tủ trưng bày lạnh là dạng tủ thiết kế bằng kính dùng để trưng bày và giữ lạnh sản phẩm. Theo chức năng thì có 2 loại tủ là tủ trưng bày đông và tủ trưng bày mát, theo hình dáng thì ta có tủ trưng bày kính cong và tủ trưng bày kính vuông.

            1.3.1 Tủ trưng bày kính vuông

                Tủ trưng bày kính vuông là dạng tủ trưng bày mát hoặc đông được thiết kế với kính bao bên ngoài hình vuông. Tủ có thể có chiều dài tiêu chuẩn 1m2 hoặc 1m5. Bên trong được thiết kế 2 tầng hoặc 3 tầng. Thường là tủ mát dùng để trưng bày bánh hoặc bảo quản, trưng bày các sản phẩm bảo quản mát.

            1.3.2 Tủ trưng bày kính cong

                Khác với tủ trưng bày kính vuông, tủ trưng bày kính cong được thiết kế kính bao ngoài dạng hình cong. Tủ cũng được thiết kế chiều dài tiêu chuẩn 1m2 hoặc 1m5. Bên trong cũng được thiết kế 2 tầng hoặc 3 tầng. Tủ cũng thường dùng để bảo quản mát và trưng bày sản phẩm.

        1.4 Bàn Salad

            Bàn mát Salad là dạng bàn mát có thiết kế đặt thù các khay nhỏ đặt bên trên mặt tủ để phục vụ các món Salad. Bàn mát Salad được thiết kế để đặt các loại khay khác nhau như khay GN1/6, GN1/4, GN1/2,...thanh đỡ khay thường được thiết kế động để có thể thay đổi đặt các loại khay khác nhau.

            Bàn mát Salad được thiết kế để hoạt động trong dải nhiệt độ từ 20C đến 80C. Bên trên chưa các khay, bên dưới cũng có khoan bảo quản mát sản phẩm giống như bàn mát thông thường. Bàn mát Salad được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau như 1m2, 1m5, 1m8,... có gáy hoặc không có gáy phía sau.

2. Chức năng của từng loại tủ lạnh công nghiệp

        Chức năng chính của tủ lạnh công nghiệp là bảo quản thực phẩm. Với tủ đông công nghiệp dùng để bảo quản thực phẩm cấp đông để sử dụng lâu dài mà không hư hỏng, thời gian bảo quản có thể lên đến 6 tháng, thông thường nhiệt độ bảo quản đông là -180C và có thể xuống đến -230C đối với một số thực phẩm cần độ âm sâu. Với tủ mát công nghiệp, thường nhiệt độ mát nằm trong khoảng 20C đến 80C. Tủ mát công nghiệp dùng để bảo quản mát thực phẩm để sử dụng ngay trong một vài ngày hoặc bảo quản cho rau củ quả tươi.

3. Cách chọn tủ lạnh công nghiệp và một số điểm lưu ý khi sử dụng tủ lạnh công nghiệp.

        Với khách hàng đã có kinh nghiệm thì việc lựa chọn tủ đông công nghiệp hay tủ mát công nghiệp không quá khó khăn. Tuy nhiên với một số khách hàng mới mở nhà hàng hoặc mới tham gia kinh doanh lĩnh vực nhà hàng thì chắc chắn sẽ có một số vấn đề chưa nắm hết thông tin nên cần phải có sự tư vấn chi tiết từ nhà cung cấp.

        Với kích thước và dung tích chứa, khách hàng nên nắm rõ mình cần lưu trữ thực phẩm để sử dụng trong bao lâu để chọn thiết bị có dung tích phù hợp với nhu cầu. Việc sắp xếp trong tủ cần được tư vấn từ nhà cung cấp vì nó ảnh hưởng đến việc lưu thông không khí lạnh trong tủ, nên không được chất đầy thực phẩm trong tủ ngăn cản dòng khí đối lưu.

        Về nhiệt độ thì chọn tủ đông để bảo quản dài hạn, chọn tủ mát để bảo quản thực phẩm sử dụng ngay. Nên chọn những tủ có nhiệt độ thiết kế tiêu chuẩn như tủ đông công nghiệp thì nhiệt độ chuẩn phải đạt -180C đến -200C. Vị trí đặt tủ cần phải thông thoáng có gió đối lưu để giải nhiệt tốt, nên tham vấn từ nhà cung cấp sản phẩm để có vị trí tốt nhất cho tủ lạnh công nghiệp của mình.

        Trong quá trình sử dụng nên chú ý vệ sinh thiết bị thường xuyên, định kỳ. Vệ sinh bên trong tủ bằng cách dùng khăn vải mềm lau sạch các bề mặt tiếp xúc, vệ sinh gioăng cửa và các vị trí bị bám bẩn trong quá trình sử dụng. Việc vệ sinh hệ thống lạnh có nhiều phức tạp cần có chuyên môn để thực hiện công việc này. Nếu có đội ngũ kỹ thuật thì đội ngũ kỹ thuật có thể tự thực hiện việc bảo dưỡng định kỳ 2-3 tháng/lần. Nếu không có đội ngũ kỹ thuật quý khách có thể liên hệ nhà cung cấp, nhà cung cấp sẽ có chương trình bảo trì cho khách hàng một cách chi tiết.

4. Các thương hiệu tủ lạnh công nghiệp do Lobitech phân phối

       4.1 Tủ lạnh công nghiệp Hoshizaki
       4.2 Tủ lạnh công nghiệp Berjaya
       4.3 Tủ lạnh công nghiệp Happys
       4.4 Tủ lạnh công nghiệp Turbo Air
       4.5 Các thương hiệu khác như The Cool, Kisterm

    5. Thông tin liên hệ

        Quý khách cần tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

        Hotline: 0983 241 439

        Email: info@lobitech.vn

 

 

 

 

 

DMCA.com Protection Status